Thứ hai, 20/05/2024
 • Bệnh viện đa khoa lâm hoa

  Tâm tài vì sức khỏe

 • phone HOTLINE

  1/ Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa Thái Bình: 0945 848 848

  2/ Bệnh viện đa khoa Tư nhân Lâm Hoa: 0983 862 862

  3/ Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa Hưng Hà: 090 444 1268

  ambulance

 • Trang chủ Cẩm nang sức khỏe Bác sĩ nhắc nhở: 5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm vì có thể gây nguy hiểm tính mạng

  06/11/2018 - 08:36
  Bác sĩ nhắc nhở: 5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm vì có thể gây nguy hiểm tính mạng

  Tắm là việc làm thường xuyên của mỗi người để đảm bảo sự sạch sẽ, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tắm. Đây là 5 thời điểm bạn không nên tắm vì có thể gây nguy hiểm tính mạng.

  Tắm là việc ai cũng làm thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết cách tắm đúng, đặc biệt là thời điểm nào nên tắm và thời điểm nào thì không nên.

  Về vấn đề này, thói quen của người dân ở các vùng miền khác nhau sẽ có sự khác biệt tương đối.

  Ví dụ, nhóm sống ở người miền Nam (ấm áp) thường thích được rửa tắm mỗi ngày, trong khi người miền Bắc quan niệm rằng mùa hè có thể tắm mỗi ngày, nhưng điều đó là hoàn toàn không cần thiết trong mùa đông khi thời tiết lạnh giá.

  Trong thực tế, việc tắm hay không tắm mỗi ngày không quan trọng bằng việc tắm như thế nào. Sau đây là những sai lầm nhỏ trong khi tắm nhưng nếu không may có thể dẫn đến mắc bệnh, thậm chí đột tử.

  Theo các chuyên gia dưỡng sinh trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), đây là 5 thời điểm tuyệt đối không nên tắm.

  1. Đừng tắm ngay sau khi vừa đổ mồ hôi nhiều

  Sở dĩ bạn cần phải chú ý đến lời khuyên này là vì đã có rất nhiều người bị sốc nhiệt do tắm khi cơ thể vừa đổ mồ hôi.

  Ví dụ, vào mùa hè, hễ ra ngoài một chút là mồ hôi nhễ nhại, nếu bạn vừa về nhà đã vào tắm ngay, mặc dù mang lại cảm giác sạch sẽ, thư giãn, nhưng cơ thể đang nóng gặp lạnh sẽ tạo ra nhiều phản ứng bất lợi cho sức khỏe.

  Cụ thể, khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi, toàn thân nhiệt độ tăng lên, hệ thống tuần hoàn máu hoạt động với tốc độ nhanh, các mạch máu trong trạng thái giãn nở, các lỗ chân lông mở to để giải phóng nhiệt.

  Nếu tắm ngay lập tức, lỗ chân lông sẽ co lại đột ngột, mạch máu co lại nhỏ đi, lưu lượng máu hoạt động có sự thay đổi đột biến, cơ thể ngừng tản nhiệt do lỗ chân lông hoạt động kém hiệu quả, từ đó có khả năng gây ra đột quỵ nhiệt, và nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến cái chết đột ngột.

  Bác sĩ nhắc nhở: 5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm vì có thể gây nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

  2. Không nên tắm ngay lập tức ngay sau khi ăn

  Lời khuyên của các bác sĩ là không đi tắm trong vòng nửa giờ sau bữa ăn, bởi vì thời gian này thực phẩm đang tích trữ trong khoang bụng và chưa kịp tiêu hóa.

  Trong khi nếu tắm ngay trong môi trường nhiệt độ tương đối cao, sẽ làm cho hầu hết lượng máu trong dồn lại ở ngoài da và những phần vận động nhiều, từ đó khiến máu đổ về xung quanh khoang bụng giảm, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, mà thậm chí còn có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, gây nguy hiểm hơn cho bạn kể cả khi đang tắm.

  3. Không thể tắm khi bạn đang bị sốt

  Khi chúng ta tắm, nhiệt độ lớp biểu bì ngoài da bắt đầu tăng lên, tiêu thụ nhiều hơn năng lượng của cơ thể. Nếu bạn đang bị sốt cao mà đi tắm vào thời điểm này có thể gây ra tình trạng mệt mỏi về thể chất, khiến bạn dễ bị ngất xỉu.

  Nếu bạn bị sốt và đổ mồ hôi, hãy chà xát hoặc lau nhẹ cơ thể bằng khăn nóng ấm. Đến khi cảm thấy cắt cơn sốt hoặc cơ thể bình thường trở lại thì mới nên tắm.

  4. Đừng tắm khi huyết áp của bạn quá thấp

  Dựa vào nguyên tắc tuần hoàn máu, vận động ở đâu máu lưu thông nhiều ở đó, thì khi chúng ta tắm, lưu lượng máu cung cấp đến vùng biểu bì (bề mặt da) nhiều hơn, từ đó huyết áp của bạn sẽ trở nên thấp hơn. Trong trường hợp bạn bị hạ huyết áp, nếu cộng thêm việc tắm làm cho huyết áp hạ thêm một lần nữa, sẽ có thể gây nguy hiểm.

  Trong trường hợp này, khả năng dẫn máu đến các cơ quan khác giảm đi, thiếu nguồn cung cấp máu đến não, dễ bị hiện tượng thiếu oxy máu, rất dễ bị ngất xỉu hoặc gây ra tai nạn.

  5. Đừng tắm ngay trước khi đi ngủ

  Rất nhiều người nghĩ chúng ta nên đi tắm trước khi đi ngủ, tắm thoải mái có thể đi vào giấc ngủ ngon hơn, nhưng trên thực tế đây không phải là cách tốt nhất, tốt nhất là đi tắm trong khoảng hai giờ trước khi đi ngủ.

  Như bạn đã biết, khi tắm, nhiệt độ biểu bì sẽ tăng lên nhiều lần hơn trong khi tắm, vì vậy nó rất dễ dàng để tạo sự phấn khích, hứng thú, khiến cho bạn tỉnh táo, thao thức, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

  Hãy tuân thủ việc tắm trước 2 giờ đồng hồ để làm sạch cơ thể, làm mát làn da và giúp dịu lại cơ thể để có thể đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

  Bác sĩ nhắc nhở: 5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm vì có thể gây nguy hiểm tính mạng - Ảnh 2.

  *Theo BS Gia đình (TQ)