Thứ bảy, 13/07/2024
 • Bệnh viện đa khoa lâm hoa

  Tâm tài vì sức khỏe

 • phone HOTLINE

  1/ Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa Thái Bình: 0945 848 848

  2/ Bệnh viện đa khoa Tư nhân Lâm Hoa: 0983 862 862

  3/ Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa Hưng Hà: 090 444 1268

  ambulance

 • Trang chủ Cẩm nang sức khỏe Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 “thần dược” sau

  07/01/2019 - 08:00

  Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 “thần dược” sau

  Một chế độ ăn uống lành mạnh là cách thiết thực và dễ thực hiện giúp cơ thể chống lại các bệnh ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

  1. Các loại quả mọng

  Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 "thần dược" sau - 1

  Quả mọng có màu sắc phong phú chứa các hợp chất gọi là anthocyanin, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Chúng cũng chứa hàm lượng cao axit ellagic và vitamin C. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các hợp chất này dường như ngăn cản sự phát triển của nhiều loại khối u, bao gồm cả ung thư vú, cổ tử cung, da, phổi và đường tiêu hóa.

  Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Georgetown đã kết hợp quả mâm xôi đen vào chế độ ăn của những con chuột bị ung thư vú và phát hiện ra rằng, sau 6 tháng, khối u của chúng nhỏ hơn 70%. Tương tự như vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy các tế bào ung thư tiếp xúc với chiết xuất quả việt quất trong 24 giờ trước khi xạ trị để điều trị ung thư có nhiều khả năng bị hư hại và chết vì bức xạ hơn.

  Nghiên cứu này đã mở ra nhiều hy vọng cho việc áp dụng các phương pháp điều trị ung thư mới vào con người. Trong một nghiên cứu khác, những người tình nguyện ăn bột quả việt quất hằng ngày (tương đương với 2/3 cốc quả việt quất tươi) trong 6 tuần có dấu hiệu cải thiện hệ thống miễn dịch liên quan đến việc chống ung thư.

  2. Rau cải

  Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 "thần dược" sau - 2

  Cây họ cải bao gồm cải bắp, súp lơ, cải xoăn,… rất giàu kali, folate, vitamin C, phytochemical,… tất cả đều có thể giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy sulforaphane, một hợp chất đặc biệt có trong bông cải xanh, có thể làm cho các tế bào ít nhạy cảm với chất gây ung thư (bông cải xanh đông lạnh thiếu hóa chất này).

  Bông cải xanh từ lâu đã là “siêu thực phẩm” trong thế giới phòng chống ung thư. Những nghiên cứu cách đây 2 thập kỷ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn các loại rau họ cải giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu sâu hơn đã tìm thấy một lượng lớn các hợp chất có khả năng chống ung thư trong bông cải xanh và mầm bông cải xanh.

  Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, những người ăn nhiều rau cải đã giảm 18% nguy cơ ung thư ruột kết so với những người ít khi ăn loại rau này. Một phân tích tổng hợp năm 2015 đã xem xét mối liên quan giữa rau họ cải với ung thư tuyến tụy và thấy rằng, ăn nhiều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và phổi.

  3. Cây họ đậu

  Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 "thần dược" sau - 3

  Các loại đậu rất giàu chất xơ và protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và do đó, giảm nguy cơ béo phì (và do đó có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư). Hàm lượng chất xơ của chúng nuôi các vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột và giữ cho các tế bào lót trong đường tiêu hóa khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ ung thư. Chúng cũng chứa folate liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vú và các bệnh ung thư khác.

  Dù lý do là gì, thường xuyên ăn các loại đậu có thể là một công cụ phòng ngừa mạnh mẽ, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa: trong một nghiên cứu của Đại học Loma Linda, những người ăn đậu ít nhất 3 lần/ tuần đã giảm 33% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, một phân tích tổng hợp cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 3,7% cho mỗi 20 gram (ít hơn 1/4 cốc) các loại đậu mà một người đàn ông ăn trong 1 ngày.

  4. Thực phẩm có màu đỏ và hồng

  Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 "thần dược" sau - 4

  Cà chua có màu hồng đỏ từ lycopene, tương tự như bưởi, dưa hấu và đu đủ. Trong các nghiên cứu trên động vật, lycopene đã được chứng minh là bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

  Một phân tích tổng hợp năm 2018 từ Đại học Illinois đã xem xét 30 nghiên cứu được công bố và thấy rằng, tổng lượng tiêu thụ cà chua và lượng thực phẩm cà chua nấu chín đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

  5. Tỏi, hành

  Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 "thần dược" sau - 6

  Các loại củ có vị cay như hạnh, tỏi,… được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư. Một đánh giá được công bố trên tạp chí Cancer Cancer Research đã kết luận rằng, hành và tỏi có tác dụng chống ung thư đường tiêu hóa và nghiên cứu khác cho thấy, những người thích ăn tỏi ít có khả năng phát triển khối u tụy và vú.

  6. Các loại hạt

  Muốn cả đời tránh mặt ung thư nên ăn nhiều 6 "thần dược" sau - 7

  Một trong những nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, cho thấy những người ăn 1 nắm nhỏ các loại hạt ít nhất 5 lần/ tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 11% do nguyên nhân các bệnh ung thư. Đặc biệt là quả óc chó đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật có tác dụng cản trở sự phát triển của các tế bào khối u .

  Ví dụ, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy ăn nhiều các loại hạt có liên quan mạnh mẽ đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ở cả phụ nữ và nam giới. Những lý do cho tác dụng bảo vệ của các loại hạt vẫn đang được nghiên cứu, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số hợp chất có vẻ làm chậm ung thư, bao gồm resveratrol, ellagitannin, axit anacardic và axit béo omega-3 và -6.

   

  Theo Linh Trang (Theo Eatingwell).